Bình chữa cháy, thiết bị phòng chống cháy nổ cần thiết cho mọi nhà

Nội dung chính

Bình chữa cháy là gì?

Bình chữa cháy là một sản phẩm phòng cháy chữa cháy trực tiếp. Nó được sử dụng nhằm đảm bảo an toàn chữa cháy trực tiếp với đám cháy. Và cực kỳ lưu động khi đám cháy mới bắt đầu. Bình chữa cháy được dùng đa dụng để chữa các đám cháy nhỏ còn trong phạm vi kiểm soát của con người. Nếu được sử dụng đúng cách, bình chữa cháy có thể cứu được những thiệt hại rất lớn. Những thiệt hại từ tài sản của bạn đến chính mạng sống của bạn do hỏa hoạn gây ra.

Tại sao cần sử dụng bình chữa cháy

Nghiên cứu cho thấy rằng hơn 90% các vụ cháy có thể được kiểm soát với việc sử dụng các bình chữa cháy xách tay thích hợp. Bình chữa cháy được phân loại theo các loại lửa mà nhà sản xuất đưa ra. Từ đó! chúng tôi ra đời để bán những sản phẩm sẽ phù hợp với nhu cầu của bạn (Loại chất chữa cháy, khối lượng, kích thước).

Bình chữa cháy

Cấu tạo cơ bản của bình chữa cháy

 • Vỏ bình được làm bằng thép đúc chịu áp lực cao. Có hình trụ đứng và thường được sơn màu đỏ để có thể nhìn thấy dễ dàng.
 • Bên trong bình là chất chữa cháy và ống dẫn. Chất chữa cháy có thể là khí CO2 hoặc bột. Khí CO2 được nén dưới áp suất cao trong bình nên trở thành chất lỏng. Bột chữa cháy là bột NaHCO3 với nồng độ. khoảng 80%, không gây độc hại với con người, động vật và môi trường.
 • Ống dẫn được làm bằng nhựa dùng để dẫn chất chữa cháy ra ngoài.
 • Cụm van được làm bằng hợp kim đồng gắn liền với nắp đậy ở miệng bình.
 • Phía trên là cò bóp đồng thời là tay xách.
 • Tại cò bóp có một chốt hãm để giữ an toàn.
 • Vòi phun được làm từ nhựa, cao su hoặc kim loại được nối với khớp nối cụm van.
Bình chữa cháy

Phân loại tên gọi bình chữa cháy trên thị trường

Bình chữa cháy tiếng anh là fire extinguisher. Tại Việt Nam bình chữa cháy có nhiều cách gọi khác nhau. Cụ thể như: Bình phòng cháy chữa cháy, bình cứu hỏa, bình chữa lửa, bình dập lửa, chai xịt chữa cháy hay bình dập cháy…

Một số bình chữa cháy thông dụng nhất

Bình chữa cháy dạng bột

Chất chữa cháy trong bình là dạng bột khô, màu trắng. Trong bình thường bơm thêm vào khí đẩy (hay sử dụng N2) để đẩy phun bột chữa cháy vào đám cháy từ xa. Khi có đám cháy, bột được phun vào vật cháy, phản ứng với nhiệt. Nó sinh ra CO2 khiến nồng độ Oxy trong môi trường cháy giảm, đám cháy nhỏ dần và tắt đi.

Các bình dạng bột hiện nay trên thị trường đều sử dụng bột NaHCO3. Tùy vào từng loại bình mà nồng độ NaHCO3 có thể khác nhau, nhưng thường thì nồng độ bột NaHCO3 ở mức 80%.

Khi phun vào đám cháy, bột NaHCO3 được phun vào đám cháy. phản ứng với nhiệt sinh ra CO2 khiến đám cháy nhỏ dần và tắt hẳn đi.

Cấu tạo

Bình chữa cháy dạng bột

Đặc điểm

Các loại bình dạng bột rất đa dạng. Trên thị trường có nhiều loại khác nhau, để chữa các vật liệu cháy có đặc tính khác nhau. Chúng được ký hiệu lần lượt là A (chữa cháy chất rắn), B (chữa cháy chất lỏng), C (chữa cháy chất khí) và D hoặc E (chữa cháy điện).

Ví dụ, nếu bình ghi BC sẽ dập được đám cháy chất lỏng hoặc chất khí, bình ABC dập được ba loại cháy là chất rắn, lỏng, và khí. Riêng loại ABCE có thể chữa cháy cả thiết bị điện. Đặc điểm nổi bật của loại bình bột là khi dập xong đám cháy dễ bùng phát lại, do đó người dập lửa phải kiểm tra kỹ.

Công dụng

Tuỳ vào từng loại, mỗi loại bình có thể dập tắt được các đám cháy chất rắn, lỏng, khí cháy, đám cháy điện và thiết bị điện mới phát sinh.

Bột chữa cháy không độc, không dẫn điện, có hiệu quả cao. Thao tác sử dụng bình đơn giản, dễ kiểm tra, dùng để chữa cháy những đám cháy nhỏ, mới phát sinh.

Phân loại

Bình dạng bột được sản xuất theo trọng lượng. Nó có các loại bình 8kg, 2kg và 1kg. Các loại bình dạng bột thường nhận biết bằng các ký hiệu như MFZ, MFZL hoặc BC, ABC.

Nhược điểm

Các loại bình bột tuyệt đối không được dùng để phun vào các thiết bị điện tử, thiết bị công nghệ cao như máy tính. Vì bột có thành phần muối, sẽ làm hư hại thiết bị.

Cách sử dụng

Đối với loại xách tay: Khi có cháy xảy ra xách bình tới gẩn địa điểm cháy. Lắc xóc bình từ 3-4 lần để bột tơi, giật chốt hãm kẹp chì. Chọn đầu hướng gió hướng loa phun vào gốc lửa. Giữ bình ở khoảng cách 1,5 m tuỳ loại bình, bóp van bình để bột chữa cháy phun ra. Khi khí yếu thì tiến lại gần và đưa loa phun qua lại để dập tắt hoàn toàn đám cháy.

Đối với bình xe đẩy. Đẩy xe đến chỗ có hỏa hoạn, kéo vòi rulo dẫn bột ra, hướng lăng phun bột vào gốc lửa. Giật chốt an toàn (kẹp chì), kéo van chính trên miệng bình vuông góc với mặt đất. Cầm chặt lăng phun chọn thuận chiều gió và bóp cò, bột sẽ được phun ra.

Khi mở van bột khô trong bình được phun ra ngoài nhờ lực đẩy của khí nén qua hệ thống ống dẫn. Khi phun vào đám cháy bột có tác dụng kìm hãm phản ứng cháy. Và cách ly chất cháy với ôxy không khí, mặt khác ngăn cản hơi khí cháy tiến vào vùng cháy dẫn đến đám cháy bị dập tắt.

Bình chữa cháy dạng bọt

Bọt chữa cháy (Foam) là một mảng bọt có khối lượng lớn, có tính bền. Nó có tỷ trọng nhỏ hơn dầu, xăng, hoặc nước. Foam được tạo ra bởi 3 thành phần: nước, bọt cô đặc, và không khí. Nước được trộn với bọt cô đặc, tạo thành một dung dịch foam. Dung dịch này lại được trộn với không khí (hút không khí) để tạo ra một loại bọt chữa cháy có đủ tính năng. Nó sẵn sàng phun lên bề mặt vật gây cháy và dập tắt cháy.

Bình chữa cháy dạng khí

Chất chữa cháy dạng khí (thường là CO2) được nén dưới dạng lỏng (nhiệt độ thấp, thường là (-)73 – (-)79 độ C). Khi chữa cháy, CO2 trong bình được phun vào đám cháy, làm loãng không khí cháy và giảm nhiệt độ của vật cháy.

Cấu tạo

Bình chữa cháy dạng khí

Đặc điểm

Các loại bình khí CO2 có tác dụng làm loãng đám cháy. Vì vậy các loại bình này không thể sử dụng được ngoài trời mà chỉ dùng trong nhà.

Công dụng

Bình khí CO2 chuyên sử dụng để chữa cháy chất lỏng (xăng, dầu, cồn), chữa cháy khí (methan, gas) và các thiết bị điện khi cháy.

Phân loại

Phân loại theo trọng lượng thì trên thị trường có loại bình khí CO2 3kg, 5 kg. Đó là loại bình xách tay bên trong chứa khí CO2-790C được nén với áp lực cao. Dùng để dập tắt các đám cháy nhỏ mới phát sinh: Đám cháy chất rắn, chất lỏng và hiệu quả cao đối với đám cháy thiết bị điện. Đám cháy trong phòng kín, buồng hầm củng dập rất tốt. Cách sử dụng và thao tác đơn giản thuận tiện, hiệu quả. Thêm một loại lớn hơn là bình xe đẩy 24kg cũng sử dụng tương tự.

Để nhận biết được các loại bình CO2 thì trên thân bình thường ghi rõ CO2 hoặc MT2, MT3, MT5.

Nhược điểm

Do đặc tính CO2 gây ngạt, nên cũng không thể bình để chữa cháy trong phòng kín có người ở. Ngoài ra, khi CO2 được phun ra sẽ có nhiệt độ rất lạnh là -73 độ C. Vì vậy, người sử dụng không được phun trực tiếp vào người khác, hoặc cầm vào loa bình, vì sẽ bị bỏng lạnh. Bình CO2 cũng không được sử dụng để chữa các chất cháy mà trong đó có gốc là kim loại kiềm, kiềm thổ (như nhôm, chất nổ đen…), vì sẽ làm đám cháy mạnh hơn.

Cách sử dụng và nguyên lý chữa cháy

Khi xảy ra cháy, xách bình CO2 tiếp cận đám cháy. Một tay cầm loa phun hướng vào gốc lửa tối thiểu là 0,5m còn tay kia mở khóa van bình. Khi mở van bình, do có sự chênh lệch về áp suất, CO2 lỏng trong bình thoát ra ngoài qua hệ thống ống lặn. Và loa phun chuyển thành dạng như tuyết thán khí, lạnh tới -790C. Khi phun vào đám cháy CO2 có tác dụng làm loãng nồng độ hỗn hợp hơi khí cháy. Đồng thời làm lạnh vùng cháy dẫn tới triệt tiêu đám cháy.

Mua bình chữa cháy ở đâu?

Hiện trên mạng đang có rất nhiều công ty chuyên sản xuất cung cấp phân phối mua bán các thiết bị điện, thiết bị phòng cháy chữa cháy. Hầu như họ đều có các cửa hàng kinh doanh khắp tỉnh thành trong cả nước như HCM, Đà Nẵng, Bình dương, Đồng Nai, Cần Thơ…

Để đơn giản và nhanh nhất, các bạn nhanh chân truy cập vào link https://vatgia.com/4912/thiet-bi-phong-chay-chua-chay.html . Sàn vật giá hiện đang là một sàn thương mại diện tử bán uy tính ở Việt Nam

Bình chữa cháy

Lưu ý

 • Bình chữa cháy dạng khí khuyến khích sử dụng cho đám cháy điện.
 • Nên chắc chắn đám cháy tắt hẳn mới ngừng phun.
 • Tránh sử dụng bình chữa cháy trong phòng kín, không có lối thoát an toàn.
 • Đối với các đám cháy chất lỏng, hãy phun bao phủ lên bề mặt cháy. Tránh phun, sục trực tiếp xuống chất lỏng đề phòng chúng bắn ra ngoài, cháy to hơn.

Các bạn tham khảo thêm clip sử dụng sản phẩm

Trả lời