Chặn Tiktok, có phải đòn kinh tế thương mại của Mỷ không?

Chặn tiktok của Mỹ rộ lên trong thời điểm 2 nước đấu đá thương mại nhau căng thẳng. Vậy đây có phải nước cờ chiến lược của Mỹ như đã dùng với Huawei hay không?

Tại Mỹ, Chặn TikTok buộc phải thực thi vì đã 2 lần bị kiện vì xâm phạm Luật Bảo vệ trẻ em

Ngày 6/7, trong buổi phỏng vấn với biên tập viên Laura Ingraham của Fox News. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết chính phủ quốc gia này “đang xem xét nghiêm túc”. Cấm cửa những ứng dụng có nguồn gốc từ Trung Quốc, trong đó có nền tảng video TikTok.

Chặn Tiktok

Ông Pompeo cho biết chính phủ Mỹ lo ngại. Vì ứng dụng phổ biến này có khả năng thu thập và chia sẻ dữ liệu người dùng với chính phủ Trung Quốc. Đặc biệt trong bối cảnh khoa học máy tính và các công nghệ theo dõi ngày càng phát triển.

Theo 9to5mac, chính phủ Mỹ có thể sẽ sử dụng lý do TikTok đã xâm phạm bảo mật thông tin của trẻ em. Dùng làm đòn bẩy để chặn tiktok, một nền tảng ứng dụng video này.

Quá trình luận tội để dẫn đến việc chặn Tiktok tại Mỹ

Trước đó, TikTok đã 2 lần bị buộc tội vi phạm Luật Bảo vệ trẻ em. Lần đầu tiên vào tháng 12/2019. Ứng dụng này cho phép trẻ em dưới 13 tuổi mở tài khoản mà không có sự đồng ý của phụ huynh.

Lần thứ 2, TikTok bị kiện vì công khai dữ liệu như ảnh tiểu sử. Và vị trí ngay cả khi tài khoản của trẻ em được đặt ở chế độ riêng tư. Trong trường hợp đầu, TikTok đã bị phạt. Trong lần thứ 2, công ty này đồng ý khắc phục các vấn đề về quyền riêng tư.

Thành lập ban điều tra để xem xét việc chặn Tiktok

Theo Reuters, Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) và Bộ Tư pháp Mỹ đang mở một cuộc điều tra độc lập. Nhằm mục đích để xác định TikTok có thật sự khắc phục các vấn đề về quyền riêng tư của trẻ em như họ đã nói.

Cụ thể, TikTok bị cáo buộc không xóa video. Và thông tin cá nhân của người dùng dưới 13 tuổi như họ đã cam kết từ 2019. Trung tâm Kỹ thuật số của đảng Dân chủ. Và tổ chức Bảo vệ Trẻ em khỏi các chiến dịch thương mại là các tổ chức phát hiện điều này.

Trước cáo buộc mới, phát ngôn viên của TikTok cho biết “họ tôn trọng sự an toàn của tất cả người dùng”. Riêng tại Mỹ, “TikTok cung cấp cho người dùng dưới 13 tuổi một trải nghiệm ứng dụng có nhiều điểm hạn chế. Vừa bảo mật vừa an toàn cho cho những người trẻ tuổi”.

Chặn Tiktok

TikTok cho biết dữ liệu người dùng Mỹ đang được đặt ở Mỹ. Sao lưu tại trung tâm dữ liệu phụ ở Singapore. Công ty khẳng định chưa bao giờ “tự cung cấp” thông tin cho chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, TikTok bỏ ngõ câu trả lời liệu chính phủ Trung Quốc “có khả năng tự truy cập” vào dữ liệu người dùng Mỹ hay không.

Ấn Độ là quốc gia đầu tiên ban hành lệnh cấm với ứng dụng liên quan tới Trung Quốc. Trong đó có chặn TikTok. Nguyên nhân được xác định là những căng thẳng chưa tìm được hướng giải quyết của 2 quốc gia. giải quyết về vấn đề tranh chấp tại khu vực biên giới.

Nguồn Zing

Trả lời