Hài cốt 700 năm tuổi được phát hiện mới đây tại Scotland

Hài cốt 700 năm tuổi vừa mới được phát hiện khai quật. Nó và dấu tích của nghĩa trang Trung Cổ giúp hé lộ thông tin về cuộc sống của cư dân hàng trăm năm trước.

Hài cốt 700 năm tuổi

Nhà thời giáo xứ South Leith, nơi phát hiện ra hài cốt 700 năm tuổi

Các nhà khảo cổ phát hiện nhiều ngôi mộ tồn tại từ năm 1300-1650. Nó ở khu đất bên ngoài nhà thờ giáo xứ South Leith, Sun hôm 16/7 đưa tin. Đến nay, họ đã khai quật 10 bộ hài cốt. Cuộc khai quật được tiến hành nhằm chuẩn bị cho việc mở rộng đường xe điện.

Một số khảo sát trước đó cho thấy, vào thời Trung Cổ, nghĩa trang của nhà thờ mở rộng hơn. Nghĩa trang nhiều ngôi mộ nằm bên dưới mặt đường hiện tại. Sau khi khai quật, các hài cốt sẽ được kiểm tra và phân tích. Nhằm để tìm hiểu thông tin về nguồn gốc, sức khỏe, bệnh tật, chế độ ăn của người dân Leith hàng trăm năm trước.

“Bến cảng và thị trấn Leith cổ xưa là một trong những địa điểm khảo cổ đô thị. Nó nổi bật nhất ở Scotland với dấu tích về khu dân cư hơn 900 năm trước. Dù chỉ mới bắt đầu, cuộc khai quật của chúng tôi đã cung cấp những bằng chứng quan trọng. Tất cả đều liên quan đến lịch sử của nghĩa trang và thị trấn”, nhà khảo cổ John Lawson cho biết.

Hài cốt 700 năm tuổi

Cố gắng khai quật để phát hiện nhiều hơn về thế giới cổ

Ngoài 10 hài cốt, nhóm nhà khoa học còn tìm thấy tàn tích được cho là tường của nghĩa trang thời Trung Cổ. “Chúng tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều phát hiện nữa, thu hoạch thêm những thông tin mới. Và quan trọng về cuộc sống của cư dân Leith thời Trung Cổ. Để có thể kể lại câu chuyện của họ cho cư dân Leith hiện đại”, Lawson bổ sung.

Hài cốt 700 năm tuổi

Nguồn VNEXPRESS

Trả lời