Tiền giả và cách phân biệt tiền thật tiền giả đơn giản nhất

Nội dung chính

Tiền giả khác tiền thật chỗ nào

Tiền giả cho đến hôm nay chúng ta có thể dễ dàng phân biệt được bằng tay và mắt thường. Dù chúng có được làm tinh vi đến cở nào đi chăng nữa thì chúng củng có một số nhận dạng riêng cơ bản để nhận diện. Những đặc điểm khác biệt cơ bản với tiền thật như: Tiền Giả không có các đặc điểm bảo an, hoặc nếu có làm giả thì cũng chỉ mang tính chất mô phỏng, không thể giống thật. Màu sắc của tiền có thể nhạt hơn, đậm hơn hoặc thiếu màu. Những hình ảnh và họa tiết trên tiền không sắc nét, tinh tế như tiền thật…

Trên thị trường hiện nay đã và đang lưu hành các loại tiền tện làm bằng polymer. Tuy nhiên với thủ đoạn tinh vi thì các tội phạm hiện nay củng sản xuất các loại tiền giả được làm bằng chất liệu này. Nhưng các bạn đừng quá lo lắng vì chúng ta hoàn toàn có thể kiểm tra, nhận biết bằng tay và mắt một cách dễ dàng. Tuy nhiên, đừng quá chủ quan vì vẫn có thể bị nhận tiền giả ngay lặp tức bạn nhé.

Để tránh rủi ro do nhận phải tiền giả, các bạn cần nắm rõ các đặc điểm bảo an cụ thể của đồng tiền. Hơn hết là phải tập cho mình thói quen kiểm tra tiền trong khi giao dịch. Dưới đây mình chia sẽ một số thuật kiểm tra nhanh bằng tay hoặc mắt thường để phân biệt tiền thật, tiền giả

Kiểm tra chất liệu polymer in tiền

Polymer là chất liệu có độ đàn hồi và độ bền cao, cho nên tất cả các tiền tệ đều chọn chất liệu này để làm. Với chất liệu này chúng ta có thể kiểm tra độ đàn hồi của chúng. Bạn làm theo cách nắm gọn tờ tiền trong lòng bàn tay và khi bạn mở ra, tờ tiền sẽ đàn hồi về trạng thái ban đầu. Hoặc bạn kiểm tra độ bền bằng cách kéo, xé nhẹ ở cạnh tờ tiền thì sẽ thấy nó rất khó rách, khó bai giãn.

Chất liệu làm tiền giả là nilon nên độ đàn hồi và độ bền không như tiền thật. Khi bạn nắm tờ tiền trong lòng bàn tay và mở ra tiền giả sẽ không đàn hồi về trạng thái ban đầu. Hoặc khi bạn kéo, xé nhẹ ở cạnh tờ tiền sẽ dễ bị bai giãn hoặc rách.

Kiểm tra chất liệu polymer in tiền

Soi tiền giả trước nguồn sáng và kiểm tra hình bóng chìm và hình định vị

Hình bóng chìm nằm ở bên trái mặt trước hoặc bên phải mặt sau tờ tiền. Hình này bạn có thể nhìn thấy rõ từ hai mặt tờ tiền, được thể hiện bằng nhiều đường nét tinh xảo và sáng trắng. Đối với các tờ tiền mệnh giá từ 20.000 đồng đến 500.000 đồng là hình ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh. Còn dưới mệnh giá 10.000 đồng là hình ảnh chùa Một Cột.

Soi tiền giả trước nguồn sáng và kiểm tra hình bóng chìm và hình định vị

Hình định vị của các tờ tiền phải khớp hai mặt với nhau. Chúng tạo thành một hình ảnh hoàn chỉnh, các khe trắng khít đều nhau. Ở tiền giả, hình bóng chìm nó làm sơ sài chủ yếu để mô phỏng, không tinh xảo. Hình định vị không khớp khít với nhau nên các khe trắng không đều nhau.

Soi tiền giả trước nguồn sáng và kiểm tra hình bóng chìm và hình định vị
tiền giả

Vuốt nhẹ mặt trước tờ tiền giả và kiểm tra các yếu tố in nổi

Tiền thật tại các vị trí có yếu tố in nổi bạn sẽ cảm nhận được độ nổi, nhám ráp của nét in. Một số vị trì in nổi như: Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quốc huy, mệnh giá bằng số và bằng chữ. Hoặc dòng chữ CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM. Ở tiền giả, dù làm có tinh vi như thế nào củng không dập được chữ nổi như vậy. Nó không có độ nổi, nhám ráp như tiền thật.

Vuốt nhẹ mặt trước tờ tiền giả và kiểm tra các yếu tố in nổi

Chao nghiêng tờ tiền, kiểm tra mực đổi màu (OVI), dải iriodin

Mực trên tiền sẽ đổi màu chỉ xảy ra ở 3 mệnh giá 500.000 đồng, 200.000 đồng và 100.000 đồng. Khi chúng ta chao nghiêng tờ tiền và quan sát, chúng ta sẽ thấy mực đổi màu. Chúng có xu hướng chuyển từ màu vàng sang màu xanh lá cây hoặc ngược lại.

Chao nghiêng tờ tiền, kiểm tra mực đổi màu (OVI), dải iriodin

Dải iriodin chỉ có ở các mệnh giá 500.000 đồng, 200.000 đồng, 100.000 đồng, 20.000 đồng và 10.000 đồng. Nó chính là dải màu vàng chạy dọc tờ tiền và đặt tại mặt sau tờ tiền. Duy nhất riêng mệnh giá 100.000 đồng đặt tại mặt trước tờ tiền. Khi chao nghiêng tờ tiền, bạn sẽ thấy dải iriodin lấp lánh ánh kim. Và trên dải có số mệnh giá hoặc hoa văn.

dãi iriodin

tiền giả, có cố gắng làm thế nào đi chăng nữa thì nó củng không đổi màu được. Và nếu có làm được thì nó củng không tạo nên ánh kim như màu tiền thật.

Kiểm tra yếu tố hình ẩn (DOE) trong cửa sổ nhỏ của tiền giả

Cửa sổ nhỏ chỉ có ở bốn mệnh giá 500.000 đồng, 200.000 đồng, 100.000 đồng và 50.000 đồng. Đây là chi tiết nền nhựa trong suốt và nó được đặt tại phía trên tờ tiền. Nằm về bên trái mặt trước hoặc phía trên bên phải mặt sau. Khi bạn đưa cửa sổ nhỏ tới gần sát mắt, bạn có thể nhìn xuyên qua cửa sổ tới nguồn sáng phù hợp. Bạn có thể dùng ngọn lửa, bóng đèn sợi đốt, đèn đường, đèn flash điện thoại.. Bạn sẽ nhìn thấy hình ảnh hiện lên xung quanh nguồn sáng. Ở tiền giả, trong cửa sổ nhỏ không có yếu tố hình ẩn.

tiền giả

Bạn hãy tìm hiểu thêm hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước và cập nhật thêm nhiều cách kiểm tra tiền thật tiền giả. Hoặc bạn vui lòng truy cập https://www.sbv.gov.vn

Hậu quả cho việc tàng trữ và sử dụng tiền giả

Hành vi giao dịch mua và bán tiền giả, không phân biệt giá trị lớn hay nhỏ đều bị xử lý hình sự. Tội danh truy tố tội này là: làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả theo điều 207 bộ luật Hình sự năm 2015. Luật đã được sửa đổi, bổ sung vào năm 2017. Còn lại những hình thức rao bán quảng cáo bằng phương tiện internet hoặc truyền thống. Tất cả đều là cơ sở để cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ, để dẹp nạn mua bán.

Hiện trạng trên mạng có rất nhiều cá nhân tổ chức dùng tài khoản ảo trên Facebook, Zalo. Tài khoản ngân hàng được các đối tượng đăng ký bằng CMND giả hoặc CMND của người khác. Bọn chúng nhằm gây khó khăn cho việc điều tra, xử lý của lực lượng công an. Nhưng mỗi tài khoản đều lưu lại một dãy IP riêng nên công an vẫn có thể phát hiện ra người phạm tội.

hậu quả buôn bán tiền giả

Các hành vi rao bán tiền giả với mục đích lừa đảo nhằm lấy tiền cọc là tiền thật của nạn nhân. Các trường họp này bị truy tố tội lừa đảo chiếm đoạt chiếm đoạt tài sản. Còn cá nhân có hành động đi mua tiền giả về sử dụng bị truy tố tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả.

Biện pháp hạn chế sự phát triển tiền giả là thúc đẩy hệ thống thanh toán online

Dù đã tuyên truyền các thức nhận biết tiền thật và tiền giả, nhưng tệ nạn này vẫn phát triển rất mạnh. Chúng không có xu hướng giảm mà còn có chiều hướng tăng. Chính vì vậy cho nên phương pháp tốt nhất là thúc đẩy thanh toán online. Vì hình thức này không dùng tiền mặt là một trong những biện pháp nhằm hạn chế tình trạng tiền giả. Ngoài ra, Ngân hàng nhà nước khuyến khích người dân nên chuyển khoản. Đặc biệt là những khoản tiền lớn cần giao dịch.

Tham khảo thêm clip so sánh tiền giả tiền thật nhé

Các bạn có thể xem thêm các chuyên mục về bảo vệ người tiêu dùng

Trả lời