Cách quét mã vạch truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng nhập khẩu

Cách quét mã vạch truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng nhập khẩu đang là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng. Để thuận lợi và nâng cao hiệu quả củng như hiệu suất trong việc bán hàng và quản lý kho. Con người trên toàn thế giới đã in trên bao bì hàng hóa một loại mã đặc biệt. Loại mã đó chính là mã hàng hóa, có được gọi là số mã vạch. Mã số mã vạch gồm có hai phần: mã số của hàng hóa và dãy mã số. Chúng được thể hiện bằng mã vạch cho các loại máy quét đọc.

quy ước mã vạch
Quy ước mã vạch

Nội dung chính

Mã vạch là gì?

Mã vạch hay còn được gọi là mã số của hàng hoá. Đây chính là một dãy con số dùng để phân định hàng hoá, áp dụng trong quá trình luân chuyển hàng hoá. Nó có trích xuất được từ người sản xuất, qua bán buôn, lưu kho, phân phối, bán lẻ tới người tiêu dùng. Nếu như thẻ căn cước giúp ta phân biệt người này với người khác thì mã số hàng hoá là “thẻ căn cước” của hàng hoá. Nó sẽ giúp ta phân biệt được nhanh chóng và chính xác các loại hàng hoá khác nhau.

Tính chất mã vạch

Mã vạch là một dãy số duy nhất đặc trưng cho hàng hóa. Mỗi loại hàng hóa chỉ có một và duy nhất một dãy số duy nhất. Hay nói cách khác thì dãy số đó chỉ dùng cho một hàng hóa. Bản chất của dãy số đó nó chỉ đại diện cho hàng hóa. Nó không mang các đặc điểm của hàng hóa như số lượng, chất lượng hay giá cả. Nhờ dãy số đó mà chúng ta biết cách quét mã vạch và truy nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa. Một số loại mã 1D thông dụng thường được dùng trong giới thương mại trên thế giới hiện nay.

 • Mã EAN (European Article Number)
 • Mã UPC (Universal Product Code)
 • Mã Code 39
 • Mã Code 128

Hướng dẫn cách quét mã vạch truy xuất nguồn gốc

Mã EAN được viết tắt từ cụm từ European Article Number. Nó được thiết lập bởi 12 nước châu Âu với tên gọi ban đầu là Hội EAN (European Article Numbering Association). Nó chính thức được sử dụng từ năm 1974 ở châu Âu và sau đó phát triển nhanh chóng, áp dụng ở hầu hết các nước trên thế giới. Vào năm 1977, EAN trở thành tổ chức quốc tế với tên gọi EAN quốc tế (EAN International). Mã EAN có hai quy ước cơ bản như sau

Mã EAN 13

Đây là một dãy mã số bao gồm 13 con số được cấu tạo như sau:

 • Mã Quốc Gia: 2-3 số đầu do tổ chức EAN Quốc tế cấp.
 • Mã Doanh Nghiệp: 4-6 số tiếp do tổ chức EAN- VN cấp.
 • Mã Sản phẩm: 3-5 số tiếp theo , do Doanh nghiệp tự xác định
 • Mã kiểm tra: số cuối cùng, dùng để kiểm tra độ chính xác của mã.

Mã EAN 8

Tương tụ như mã EAN 13 nhưng cấu tạo dãy số này chỉ có 8 con số:

 • Ba số đầu là mã số quốc gia giống như EAN-13
 • Bốn số sau là mã sản phẩm
 • Số cuối cùng là số kiểm tra

Tại sao lại có mã EAN 8 và EAN 13

Đơn giản là vì mã EAN 8 ngắn cho nên được sử dụng trên những sản phẩm có kích thước nhỏ, không đủ chỗ ghi mã EAN 13. Những dòng sản phẩm thường áp dụng mã EAN 8 như thỏi son, chiếc bút bi. Điều kiện muốn dùng mã EAN 8 thì các doanh nghiệp phải làm đơn xin mã tại Tổ chức mã số quốc gia (tại Việt Nam là EAN-VN). Tổ chức mã số quốc gia sẽ cấp trực tiếp và quản lý mã số mặt hàng (gồm 4 con số) cụ thể cho doanh nghiệp.

Mã Quốc gia EAN (EAN 8 và EAN 13) của một số nước

Cách quét mã vạch truy xuất nguồn gốc
Cách quét mã vạch truy xuất nguồn gốc qua mã EAN

Cách quét mã vạch truy xuất nguồn gốc qua mã UPC

Mã UPC là gì?

Mã UPC được viết tắt từ Universal Product Code. Đây là quyền quản lý của Hội đồng mã thống nhất Mỹ UCC (Uniform Code Council, Inc.). Nó được sử dụng vào năm 1970 và hiện vẫn đang sử dụng ở Mỹ và Canada.

Cấu tạo Mã UPC

Nó gồm 12 con số được cấu tạo như sau

 • Ký số hệ thống số (hay còn gọi là Family code): gồm 1 số đầu tiên, nói lên chủng loại của sản phẩm.
 • Mã doanh nghiệp: gồm 5 số tiếp theo do hiệp hội UCC (Uniform Code Council) cấp cho doanh nghiệp.
 • Mã sản phẩm: gồm 5 số tiếp theo, do doanh nghiệp tự xác định.
 • Số kiểm tra: số cuối cùng, kiểm tra độ chính xác của toàn bộ dãy số.

Cách quét mã vạch truy xuất nguồn gốc chính xác qua mã EAN và UPC

Ví dụ: Kiểm tra một mã số dạng EAN 13. Mã số: 8 936043 811254. Ở đây mã số cần kiểm tra là 4

Bước 1:

Cộng tất cả các số có thứ tự lẽ bắt đầu từ phải sang trái (trừ số kiểm tra). => 5 + 1 + 8 + 4 + 6 + 9 = 33 (1)

Bước 2:

Nhân kết quả (1) với 3. => 33 x 3 = 99 (2)

Bước 3:

Cộng tất cả các số có thứ tự chẳn bắt đầu từ phải sang trái (trừ số kiểm tra). => 2 + 1+ 3 +0 +3 +8 = 17 (3)

Bước 4:

Công kết quả (2) và (3). => 99 + 17 = 116 (4)

Bước 5:

Lấy bội số của 10 (tức số chia hết cho 10) gần với kết quả (4) nhất. Sau đó trừ cho kết quả (4) à số kiểm tra. => Bội số của 10 gần với kết quả (4) nhất là 120. Kết quả 120 – 116 = 4

quét mã vạch bằng điện thoại
Cách quét mã vạch bằng điện thoại

Hướng dẫn 6 cách quét mã vạch truy xuất nguồn gốc ngay tại nhà

Cách quét mã vạch truy xuất nguồn gốc online

Check mã vạch online là cách quét mã vạch truy xuất nguồn gốc xuất xứ của các sản phẩm nhanh trên điện thoại thông minh. Hầu hết các sản phẩm chính hãng đều có mã vạch riêng. Tất cả đều được in trên bao bì, vỏ hộp và khi quét bằng camera điện thoại sẽ hiện ra đầy đủ thông tin.

Cách quét mã vạch truy xuất nguồn gốc qua UPC Index

Bạn có thể lên trực tiếp website upcindex.com để check. Đây là trang web phổ biến được nhiều người dùng tin tưởng tra cứu thông tin của các sản phẩm. Các bạn chỉ cần gõ đoạn code mã sản phẩm cần check, thì ngay lập tức các thông số cơ bản sẽ được hiện ra. Hiện nay UPC index là cơ sở dữ liệu UPC lớn nhất thế giới với hơn 282 triệu số UPC. Nó lưu trữ hết các thông tin sản phẩm, hình ảnh, mã vạch giúp các bạn có thể an tâm mua sắm trực tuyến. Công cụ check mã vạch UPC index đã và đang nhận được sự tin tưởng từ đông đảo người tiêu dùng.

Cách quét mã vạch truy xuất nguồn gốc qua Barcode Database

Cách bạn truy cập vào website barcodesdatabase.org để kiểm tra mã vạch nhé. Barcode Database là website kiểm tra mã có giao diện đơn giản, dễ thao tác. Bạn chỉ cần nhập mã code của sản phẩm vào khung hình tìm kiếm để kiểm tra thông tin hàng hóa. Website sẽ cho ra kết quả tra cứu chỉ trong vài phút với những thông tin rất cụ thể. Ví dụ như tên đầy đủ của sản phẩm, nhà sản xuất, mặt hàng… Dữ liệu của công cụ kiểm tra mã vạch Barcode Database được lấy từ các trang bán hàng online phổ biến có uy tín. Đây là hệ thống cơ sở dữ liệu mã vạch lớn nên có độ chính xác cao.

Cách quét mã vạch truy xuất nguồn gốc qua Barcode Lookup

Các bạn có thể lên website barcodelookup.com để kiểm tra mã vạch. Barcode lookup hiện đang là website tra cứu thông tin dựa vào nguồn dữ liệu có sẵn. Các bạn sẽ dể dàng thấy được các thông tin của sản phẩm mà người dùng cần tra, từ tổng quan cho tới chi tiết. Chỉ với một vài click chuột bạn đã hoàn toàn có thể biết được kích cỡ, màu sắc, ngày sản xuất. Hay hơn nữa là bạn còn biết luôn tính năng của sản phẩm chính hãng trong thời gian ngắn. Ngoài ra, website này còn hiển thị cả kinh nghiệm sử dụng sản phẩm và mục giá cả của các shop đang bán hàng online.

Cách quét mã vạch truy xuất nguồn gốc qua EANdata

Các bạn có thể truy cập vào website: eandata.com để kiểm tra thêm. EANdata là cơ sở dữ liệu kiểm tra mã vạch sản phẩm chính xác, được đông đảo người sử dụng tin tưởng. Công cụ này có thể làm việc với các loại mã vạch thông dụng như EAN-13, UPC hay cả ISBN-10. Các bạn hoàn toàn yên tâm ki sử dụng vì công cụ kiểm tra mã vạch này mang lại độ chính xác cao. Đây là một hệ thống được các doanh nhân trên thế giới tin tưởng nhất. Bởi nó cung cấp các thông tin đều được lấy trực tiếp từ phía nhà sản xuất đã đăng ký, sở hữu mã vạch đó.

Cách quét mã vạch truy xuất nguồn gốc qua ScandIT

Các bạn có thể truy cập website scandit.com để lấy thêm thông tin. ScandIT là công cụ kiểm tra mã vạch sở hữu giao diện trang đơn giản, thân thiện với người dùng. Bạn chỉ cần chọn thanh “barcode search” và gõ mã vạch trên sản phẩm của mình. Ngay lúc này hệ thống sẽ tự động hiển thị các thông tin sản phẩm mà bạn cần tra cứu như tên sản phẩm, ngày sản xuất, kích thước…

cách quét mã vạch truy xuất nguồn gốc online
kiểm tra thông tin hàng hóa sản phẩm

Kết luận

Với mã vạch các bạn dể dàng biết mình đang sử dụng hàng hóa có chất lượng hay không. Nó giúp các bạn phân biệt được hàng này có nguồn gốc xuất xứ rỏ ràng. Tuy nhiên trên mạng vẫn còn rất nhiều trang thông tin check mã vạch. Các bạn tìm hiểu thêm qua trang tìm kiếm google nữa nhé.

Video hướng dẫn cách quét mã vạch truy xuất nguồn gốc online

Trả lời