Đừng so sánh bản thân mình với người khác, chỉ sầu não mà thôi

Đừng so sánh bản thân mình với người khác, chỉ mang lại sầu não cho bạn mà thôi.

Nội dung chính

Tự nhận định vị trí bản thân của chính mình

Các bạn phải luôn tâm niệm rằng trong cuộc sống sẽ có những người giỏi hơn mình và có những người kém mình. Vì vậy các bạn không bao giờ coi thường ai cũng như không bao giờ đề cao ai quá mức. Dù trong thực tế đã có những người vì gato với bạn mà luôn tìm cách hạ thấp bạn, nói xấu bạn. Bạn có thấy họ thật đáng thương.

Thông qua bài viết này BDK muốn nhắn gửi tới mọi người rằng. “Đừng bao giờ so sánh bản thân mình với người khác” để rồi đem phiền muộn đến cho bản thân. Nếu có, hãy so sánh bản thân với tiêu chuẩn riêng của mình thôi.

Cuộc đời giống như vòng quay ngựa gỗ vậy, ta sẽ luôn theo sau ai đó và cũng sẽ luôn đi trước ai đó. Hơn nữa, trong trò chơi này, ta cũng sẽ được trải nghiệm những lần lên xuống, giống hệt như cuộc đời. Vì ta ko thể bước xuống giữa chừng, mà phải chờ cho đến khi nào hết thời gian, ta nên học cách cải thiện bản thân. Không phải vì có người đang làm tốt hơn ta, mà là bởi ta có thể và sẵn sàng làm tốt hơn hiện tại của mình.

Đừng so sánh bản thân mình với người khác, chỉ sầu não mà thôi

Đừng bao giờ so sánh bản thân mình với người khác có thực sự tồn tại ở quốc gia nào không?

Bhutan được coi là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới. Dù nó cũng là một trong những quốc gia nghèo nhất. Tại sao vậy? Bởi người dân nơi đây hạnh phúc với cuộc sống mà chỉ cần đáp ứng được nhu cầu sống tối thiểu của họ là được. Họ ko tham vọng, không smartphone, internet với facebook như chúng ta. Chính điều đó làm họ hạnh phúc. Tuy nhiên, phần lớn chúng ta không có chung suy nghĩ với họ.

Ở trường học, ta muốn con cái mình giỏi hơn bạn bè đồng trang lứa. Phải có kết quả học tập thật xuất sắc để vào được những ngôi trường danh giá. Ở chỗ làm, ta muốn kiếm nhiều tiền hơn, thăng tiến nhanh hơn đồng nghiệp. Ta muốn một căn nhà to hơn, một chiếc xe đẹp hơn so với hàng xóm. Ta thậm chí còn muốn đứng trước người khác khi xếp hàng. Ta cáu gắt khi hàng chờ di chuyển chậm. Ta cáu gắt khi không được phục vụ nhanh như ý muốn.

Ta hạnh phúc với những chiếc xe bình thường cho đến khi thấy những chiếc xe sang trọng, đắt tiền của bạn bè. Ta hạnh phúc với căn hộ của mình cho đến khi ta thấy bạn bè có được những căn hộ to đẹp hơn và những bất động sản cá nhân khác. Và có lẽ ta bắt đầu nói những câu như: “Anh ta chỉ gặp may thôi”. “Gia đình anh ta đã giàu sẵn rồi”. Hoặc “Cha mẹ anh ta tự chủ về tài chính, nên anh ta ko cần phải chu cấp cho họ”.

Đừng so sánh bản thân mình với người khác, chỉ sầu não mà thôi

Đừng bao giờ so sánh bản thân mình với người khác, mà hãy so sánh với chính mình

Con người quan tâm quá nhiều đến thân thế. Rất nhiều người thà là người giàu thứ hai trong một khu vực nghèo khó hơn là sống trong một nơi có nhiều người sung túc hơn họ.
Một lời khuyên nho nhỏ dành cho mọi người: không phải lúc nào bạn cũng có thể đứng đầu. Vào một thời điểm nào đó, sẽ có một người giỏi hơn, thông minh hơn, may mắn hơn bạn. Bạn phải là đối thủ lớn nhất của bản thân mình. Bạn phải phấn đấu để đánh bại bản thân mình. Nghĩa là trở thành một con người tốt hơn bạn của ngày hôm qua.

Thật vô nghĩa khi cố gắng trở thành một ai đó ko giống với bạn. Một trong những lý do chủ yếu tạo nên sự bất hạnh của con người là ko thực sự yêu quý bản thân. Ta quá khó tính với bản thân mình. Đòi hỏi khắt khe về ngoại hình, trí thông minh, năng lực hay thu nhập của ta. Hãy bắt đầu chấp nhận chính con người bạn. Bạn sẽ thấy bất ngờ, rằng ngoài kia có những con người, ngay cả những người gần gũi với bạn. Họ hoàn toàn không bận tâm đến những khuyết điểm và những nỗi lo của bạn. Họ cũng vậy, chỉ tập trung vào cuộc sống của riêng mình. Một khi ta học được cách hạnh phúc với bản thân mình. Những người xung quanh sẽ chấp nhận con người thật của ta.

Trong một cuộc thi viết, người thứ nhất viết một câu truyện ngắn được rất nhiều người khen hay. Nghe vậy người thứ nhất rất hớn hở vui mừng. Nhưng sau đó lại có người thứ 2 viết được một câu truyện xuất sắc hơn. Người thứ 2 vui mừng hơn hẳn người thứ nhất. Và người thứ nhất bỗng thấy kém vui hơn. Thường thì những so sánh trong cuộc sống là như vậy.

Đừng so sánh bản thân mình với người khác, chỉ sầu não mà thôi

Không quan trọng là ai đến đích trước

Không quan trọng là ai đến đích trước. Miễn là cuối cùng bạn cũng đến được nơi mình cần phải đến. Có phải vậy không các bạn của tôi?

Nguồn Facebook

Trả lời