Cách làm cồn khô, hướng dẫn cách thức sản xuất cồn thạch

Nội dung chính

Cồn thạch cồn khô là loại nhiên liệu đốt nóng được sử dụng rộng rãi tại các nhà hàng, khách sạn, quán ăn. Bởi vì đây là loại nhiên liệu sạch với môi trường, giá cả phải chăng. Đặc biệt hơn cả là an toàn với mọi đối tượng sử dụng.

Cách làm cồn khô ngày nay được đăng tải đầy trên khắp các trang mạng. Họ tìm kiếm để sản xuất kinh doanh, hoặc nhiều mục đích khác. Đơn giản là vì cồn thạch cồn khô đã và đang chiếm được niềm tin yêu của khách hàng. Nó chiểm được bởi vì chất lượng, giá cả và cả sự an toàn mà sản phẩm đó đem lại. Vậy cách làm cồn khô có khó không? quy trình sản xuất đơn giản không? hôm nay chúng ta cùng nhau làm thử nhé.

Hướng dẫn cách thức sản xuất cồn thạch cồn khô

Công thức chung về cách làm cồn khô

Cách làm cồn khô rất đơn giản, chúng ta nên tìm một số nguyên liệu sản xuất. Và phối chúng theo một tỉ lệ nhất định theo công thức sau:

  • 3% phụ gia hạn chế cháy + 1% màu + 86% ethanol + 10% chất phụ gia trợ đông + nước.

Cồn thạch cồn khô được mệnh danh là loại nhiên liệu sạch và an toàn. Đơn giản là vì chiếm 86% thành phần của cồn thạch là ethanol. Đây là loại hóa chất không màu, không mùi, không gây hại cho người sử dụng. Nó đặc biệt an toàn vì khi đốt cồn thạch, ethanol trong cồn thạch sẽ cháy và tạo ra cacbon dioxit và nước. Đây là hai chất vô hại với sức khỏe con người.

Nguồn nhiên liệu tạo ra ethanol đều làm từ thiên nhiên như mía, sắn,… Đây đều là những nguyên liệu sạch, nguồn cung cấp dồi dào, giá cả hợp lí và thân thiện với môi trường. Tất cả những yếu tố đó đã góp phần tạo nên sản phẩm cồn thạch cồn khô được tin dùng như ngày hôm nay.

Hướng dẫn cách thức sản xuất cồn thạch cồn khô

Tìm hiểu chi tiết về cách làm cồn khô

Nguyên liệu sản xuất

Ethanol là chất có công thức hóa học là C2H5OH. Trong dân gian hay gọi ethanol là rượu. Đây là chất lỏng không màu, không độc, có mùi đặc trưng. Giá thành của Ethanol không quá cao. Bởi nó được tạo nên từ những nguyên liệu tại Việt Nam có thể trồng được với số lượng lớn. Không cần phải nhập khẩu nên giá thành của Ethanol phải chăng, không quá đắt.

Cồn dùng methanol

Hiện nay trên thị trường có những loại cồn thạch không rõ nguồn gốc xuất xứ. Thay vì dùng ethanol, họ lại sử dụng methanol làm nguyên liệu để sản xuất cồn thạch. Methanol là loại chất hóa học khá độc. Khi cháy methanol sinh ra khói và những chất độc hại mà khi hít phải. Bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu đến mức tưởng chừng như không thể thở được. Nếu tình trạng này còn kéo dài thì bạn sẽ bị suy hô hấp. Nếu mắt bạn tiếp xúc nhiều với những luồng khói độc hại này thì lúc đầu mắt có cảm giác rát. Sau đó là viêm mắt dẫn tới rách giác mạc.

Một hậu quả rất nghiêm trọng nhận được từ việc sử dụng những sản phẩm kém chất lượng với mức giá rẻ giật mình. Qua đây chúng ta nhận thấy thanh phần chính của một chất đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Nó quyết định tính chất, ứng dụng của chất đó trong đời sống.

Phụ gia trợ đông

Như các bạn biết, quy trình sản xuất cồn thạch dựa trên nguyên lý làm đông dung dịch. Cồn thu được sau khi hỗn hợp ethanol nóng chảy và ngưng tụ. Để thúc đẩy quá trình làm đông dung dịch cồn sau khi ngưng tụ đó. Người ta dùng phụ gia trợ đông. Chất này có vai trò như một chất xúc tác thúc đẩy phản ứng xảy ra nhanh hơn.

Chất phụ gia trợ đông đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong qúa trình sản xuất cồn thạch. Nếu không có sự tham gia của chất phụ gia trợ đông có thể qui trình sản xuất không thể thành công được.

Phụ gia hạn chế cháy

Để giải thích về vai trò của hợp chất này mình sẽ dùng một ví dụ cho các bạn dễ hình dung nhé. Khi bạn nấu lẩu mà nước lẩu sôi bị trào ra ngoài. Lúc này nước bị trào ra bếp kéo theo là những bọt nước sẽ đọng lại trên thành bếp. Những bọt nước này sẽ khô và kết trên kiềng bếp. Lửa trong bếp sẽ bắt với những bọt khí khô đọng. Chúng bắt lửa và tạo ra khói đen gây ra mùi khét và cay mắt, cảm giác rất khó chịu. Nếu không có chất phụ gia hạn chế cháy thì hiện tượng trên sẽ xảy ra. Và bạn sẽ cảm thấy vô cùng phiền toái và như thế cũng rất độc hại.

Nước trong công thức sản xuất cồn thạch đóng hai vai trò. Một là giữ vai trò như một dung môi để hòa tan hỗn hợp chất ban đầu. Để từ đó các chất được trộn một cách đồng đều, đảm bảo cho ra những sản phẩm có chất lượng cao. Vai trò thứ hai của nước trong công thức sản xuất cồn thạch là họ sẽ đun nước cho nước nóng lên. Dùng sức nóng của bình vừa đun nước để làm tan chảy hốn hợp, từ đó hơi cồn bốc lên và ngưng tụ lại.

Hướng dẫn cách thức sản xuất cồn thạch cồn khô

Như các bạn thấy đấy cách làm cồn khô không quá phức tạp. Nhưng để tạo nên một sản phẩm còn thạch cồn khô chất lượng thì quả thật không dễ dàng. Chúng ta cần chọn được những nguyên liệu phù hợp với các tiêu chí đã đề ra trong công thức. Và cần có một dây chuyền sản xuất hiện đại. Và không thể thiếu những người kĩ sư, những người công nhân tận tâm yêu nghề.

Các bạn có thể tham khảo thêm video clip sau

Trả lời