Kinh nghiệm lựa chọn đồ gỗ nội thất chất lượng

đồ gỗ nội thất

Đồ gỗ nội thất là dòng sản phẩm nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng. Nội thất từ gỗ với vẻ đẹp mộc mạc, giản dị giúp tăng tính thẩm mỹ cho không gian.

Tuy nhiên, thị trường hiện nay có không ít các sản phẩm từ gỗ giả kém chất lượng. Bên cạnh đó, đa phần khách hàng khi đi mua nội thất gỗ thường chỉ chú ý lựa chọn dựa trên bề ngoài của sản phẩm. Hơn nữa, những lời tư vấn, hỗ trợ của nhân viên rất dễ làm bạn dao động, ảnh hưởng đến quyết định của bạn. Do đó, làm ảnh hưởng đến uy tín của sản phẩm, cũng như gây thất thoát kinh tế của người tiêu dùng.

trang trí nhà với đồ gỗ nội thất đẹp

Hiểu được điều đó, chúng tôi đã tổng hợp được một số kinh nghiệm hữu ích nhằm giúp khách hàng chọn lựa được những mẫu đồ gỗ nội thất chất lượng, tránh tình trạng mất tiền “oan” bởi các sản phẩm kém chất lượng.

Nội dung chính

Kinh nghiệm chọn đồ gỗ nội thất thông qua màu và mùi lớp sơn

Lớp sơn chống trầy xước

Hầu hết các sản phẩm gỗ ngày nay đều được phủ một lớp vecni hoặc lớp sơn chống trầy xước. Do đó, kiểm tra kỹ lớp sơn chống trầy xước sẽ đảm bảo đồ dùng được bảo vệ toàn diện. Đồng thời, giúp tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Nếu lưu lượng sơn quá lớn sẽ tạo ra mùi, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

đồ gỗ nội thất chất lượng

Bên cạnh đó, sản phẩm chất lượng thường có lớp sơn khá đều và mịn, thể hiện rõ được hoa văn vân gỗ. Nếu phát hiện vết sơn có vết loang lổ hay không đều, bạn nên xem xét các sản phẩm khác. Bởi vết sơn không đều có khả năng đã được sơn lại, đồng thời, sẽ làm giảm tính thẩm mỹ của đồ dùng.

Mùi của lớp sơn bảo quản đồ gỗ nội thất

Ngoài lớp sơn chống trầy xước, một số loại đồ gỗ nội thất cũng được phủ thêm một lớp sơn bảo quản. Tuy nhiên, lớp sơn này thường phát ra mùi hôi khó chịu. Vì vậy, khi mua bạn nên kiểm tra thật kỹ lớp sơn ở tất cả các bộ phận như cánh tủ, hộc tủ, gầm bàn,… Nếu mùi hôi phát ra khá đậm, bạn nên cân nhắc lựa chọn những đồ dùng đỡ mùi hơn. Bởi phần sơn này có chứa fomaldehyd, nếu vượt quá lưu lượng cho phép sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, thậm chí dẫn đến ung thư.

Dựa vào chất liệu gỗ cấu thành sản phẩm

Chất liệu gỗ được phần lớn khách hàng lựa chọn khi mua đồ dùng nội thất là gỗ tự nhiên. Tuy nhiên, ngày nay dân cư ngày càng đông, diện tích rừng tự nhiên cũng dần thu hẹp lại. Vì vậy, việc khai thác gỗ tự nhiên là không hề dễ dàng. Kéo theo sự gia tăng giá thành của nội thất từ gỗ tự nhiên.

Một số cơ sở vì ham mê lợi nhuận nên thường cố tình pha trộn gỗ hoặc chế biến gỗ giả để bán cho những khách hàng không có nhiều kinh nghiệm. Các đồ dùng nội thất từ gỗ giả thường có tuổi thọ khá ngắn. Sử dụng trong khoảng 2 – 3 năm sẽ bắt đầu xuống cấp, mối mọt, hư hỏng.

nội thất gỗ phòng khách

Vì vậy, cần kiểm tra thật kỹ các bộ phận dễ bị trộn gỗ hoặc sử dụng gỗ kém chất lượng như ngăn bàn, ngăn tủ, chân, khóa kéo,…Hoặc có thể nhờ người có hiểu biết về nội thất gỗ chọn lựa giúp bạn.

Đồng thời, bạn cũng nên cân nhắc lựa chọn chất liệu gỗ phù hợp để tiết kiệm chi phí. Các sản phẩm có kích thước lớn, đòi hỏi độ bền, vững chắc, bạn nên lựa chọn chất liệu gỗ tự nhiên. Với các vật dụng nhỏ như tủ rượu, bàn học,…thì chất liệu gỗ ép cũng là một lựa chọn tuyệt vời.

Kiểm tra độ chắc chắn của khung đỡ đồ gỗ nội thất

Khung đỡ đồ gỗ là bộ phận vô cùng quan trọng nhằm giữ vững đồ dùng, đảm bảo an toàn. Vì vậy, kiểm tra kỹ độ chắc chắn của khung cũng sẽ giúp bạn chọn lựa được sản phẩm chất lượng.

Bạn có thể kiểm tra bằng cách rung lắc hoặc xê dịch sản phẩm để xem xét tính kiên cố.

Kiểm tra độ phát âm khi dịch chuyển đồ dùng

Kiểm tra tiếng ồn phát ra khi di chuyển đồ vật cũng là một phương pháp để xác định nội thất gỗ chất lượng. Nếu đồ dùng gỗ có kết cấu chắc chắn, thường sẽ tạo ra âm thanh giòn và trong trẻo. Đối với gỗ kém chất lượng, thường tạo là tiếng lục đục hoặc thậm chí khôngphát ra âm thanh.

Xem xét độ khít của bề mặt dán

Đây thường là phương thức kiểm tra gỗ dán sàn hoặc sản phẩm có bề mặt được dán gỗ. Bạn nên xem xét thật kỹ độ khớp của các vết nối, miếng dáng bằng phẳng hay bị cong vênh, bong tróc,…trước khi đưa ra quyết định mua sản phẩm.

Kiểm tra kỹ độ chống thấm của đồ gỗ nội thất

Tỷ lệ thấm nước tiêu chuẩn của chất liệu gỗ thường ở mức tối đa là 12%. Vượt quá mức này sẽ làm sản phẩm dễ bị cong vênh, biến dạng, ẩm mốc. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến tuổi thọ của đồ gỗ nội thất.

Bạn có thể kiểm tra độ chống thấm bằng các loại máy đo chuyên dụng. Có thể vẩy một vài giọt nước lên bề mặt sản phẩm. Rồi xem xét độ thấm nước của gỗ. Hoặc đặt tay vào các bộ phận của sản phẩm, nếu cảm thấy ẩm chứng tỏ đồ dùng có khả năng thấm nước khá cao.

Kiểm tra độ chắc chắn và bám dính của lớp viền gỗ

Lớp viền có tác dụng ngăn ngừa các chất thải độc phát ra từ gỗ khi sử dụng. Đồng thời, giúp sản phẩm trông gọn gàng, sạch đẹp hơn. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, một số cơ sở thường xem nhẹ lớp viền này. Họ thường bỏ đi lớp viền này hoặc thay thế bằng một số chất liệu kém chất lượng.

Viền không chất lượng cũng sẽ gây ùn chứa chất thải trong gỗ. Dễ làm gỗ bị hư hỏng. Vì vậy, kiểm tra chất lượng viền sản phẩm là hoàn toàn cần thiết.

Lưu ý về các thiết bị, phụ kiện kèm theo

Một vài loại đồ gỗ nội thất thường có phụ kiện kèm theo như gương, tủ quần áo, sofa,…Do đó, cần kiểm tra thật kỹ số lượng cũng như chất lượng phụ kiện đính kèm. Nhằm đảm bảo đồ dùng hoạt động với công dụng hoàn hảo.

Xem xét tính đàn hồi của lớp sofa (đối với nội thất là sofa)

Nội thất gỗ sofa thường bao gồm phần khung gỗ và lớp đệm sofa. Do đó, ngoài kiểm tra chất lượng khung gỗ, bạn còn cần xem xét kỹ lớp đệm. Có thể kiểm tra độ cứng bằng cáchngồi, nằm thử,…

Mỗi loại đệm sẽ có độ đàn hồi khác nhau, do vậy, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn lựa chọn các mẫu đệm phù hợp.

Đồng thời, bạn nên xem xét kỹ lớp chỉ may để hạn chế tình trạng bong lớp bông ra ngoài.

Tham khảo các mẫu đồ gỗ nội thất đẹp

Ngoài những kinh nghiệm trên, bạn cũng cần lựa chọn cơ sở cung cấp đồ gỗ nội thất uy tín. Truy cập ngay Sàn Vật Giá để lựa chọn cho mình những mẫu đồ gỗ nội thất chất lượng nhé.

Trả lời